Cách Xây Dựng Hệ Thống Bán Hàng Đa Kênh Hiệu Quả Cao 2024

Thế giới số bùng nổ, thương mại điện tử lên ngôi, bán hàng đa kênh trở thành “vũ khí” bí mật giúp doanh nghiệp bứt phá và chiếm lĩnh thị trường. Vậy làm sao để có thể xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh hiệu quả nhất? Hãy cùng Minh MKT tìm hiểu qua bài viết này nha!

I. Bán hàng đa kênh là gì? Tại sao nên xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh?

Bán hàng đa kênh là mô hình kinh doanh sử dụng nhiều kênh bán hàng khác nhau để tiếp cận khách hàng tiềm năng và tối đa hóa doanh thu. Các kênh bán hàng có thể bao gồm cửa hàng trực tuyến, cửa hàng bán lẻ, thị trường trực tuyến (ví dụ: Amazon, eBay), mạng xã hội, quảng cáo trực tuyến, email marketing và các kênh khác.

Cách xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh
Xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh

Việc xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh không chỉ đơn giản là giúp tăng doanh thu mà còn giúp:

 • Mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng: Sử dụng nhiều kênh bán hàng cho phép bạn tiếp cận đến một lượng lớn khách hàng tiềm năng hơn. Mỗi kênh có một đối tượng khách hàng khác nhau, và bằng cách sử dụng đa kênh, bạn có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.
 • Tăng sự nhận thức thương hiệu: Dùng nhiều kênh bán hàng không chỉ giúp bạn bán hàng mà còn giúp tăng sự nhận thức về thương hiệu của bạn. Mỗi kênh bán hàng là một cơ hội để tiếp cận và thu hút sự chú ý của khách hàng mới.
 • Tăng hiệu quả hoạt động: Sử dụng dữ liệu từ các kênh bán hàng để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động. Bằng cách sử dụng các công nghệ tích hợp và quản lý dữ liệu hiệu quả, bạn có thể tối ưu hóa các quy trình bán hàng, từ xử lý đơn hàng đến giao hàng và chăm sóc khách hàng. Điều này giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cũng như tăng khả năng phản ứng nhanh chóng với nhu cầu của khách hàng.
 • Tăng khả năng cạnh tranh: Với việc sở hữu nhiều kênh bán hàng, bạn tạo ra một hình ảnh thương hiệu toàn diện và đáng tin cậy trong mắt khách hàng. Sự hiện diện đa kênh giúp tăng cơ hội cho việc tạo ra mối quan hệ lâu dài với khách hàng, làm tăng sự tin tưởng và lòng trung thành với thương hiệu của bạn.

II. Xu hướng bán hàng đa kênh tiềm năng trong tương lai

Theo một kết quả khảo sát: Tính đến cuối năm 2021 thì lượng người mua sắm trực tuyến là 2,14 tỷ – tức chiếm gần 30% dân số thế giới. Con số này cho thấy bán hàng đa kênh sẽ tiếp tục là một xu thế tất yếu đối với các nhà bán lẻ nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Cùng khám phá xem đó là những xu hướng nào nhé.

1. Tăng trải nghiệm mua sắm trên trang web với AR

Một trong những rào cản lớn nhất khi khách hàng lựa chọn và mua sắm sản phẩm online đó chính là việc không thể trực tiếp trải nghiệm và thử sản phẩm. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) để tăng trải nghiệm mua hàng. Nhờ công nghệ AR, người mua sẽ được thử mặt hàng đó xem có hợp với mình hay không trước khi đặt mua.

Ví dụ như L’Oreal – một công ty chuyên về các sản phẩm chăm sóc cá nhân của Pháp đã áp dụng thành công công nghệ AR. Họ cho phép khách hàng tải hình ảnh lên, và thử đồ trang điểm trên chính gương mặt của mình như son môi, kẻ mắt, phấn nền,… Khách hàng sẽ biết được đâu là sản phẩm phù hợp nhất với mình trước khi mua.

Xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh
Hãng mỹ phẩm L’Oreal nổi tiếng của Pháp đã áp dụng công nghệ AR nhằm tăng trải nghiệm mua sắm

2. Livestream bán hàng

Áp dụng Livestream đang là một xu hướng nổi bật của bán hàng trên TikTok. Người bán sẽ phát trực tiếp và review sản phẩm của họ. Người mua tương tác với người bán bằng cách bình luận ở dưới video Trực tiếp đó. Với cách này, khách hàng sẽ được thấy mặt hàng rõ hơn, cũng như biết được các lợi ích của chúng thông qua lời quảng cáo, giới thiệu của người bán.

3. Trải nghiệm thanh toán online thông qua các kênh

Trong thời đại số hiện nay, việc mua sắm và thanh toán không tiếp xúc đang trở thành một xu hướng thịnh hành. Việc mua sắm trực tuyến và thanh toán qua các ví điện tử như MoMo, ZaloPay, ShopeePay, Moca, VNPay,… hay ứng dụng ngân hàng điện tử (e-banking) ngày càng trở nên phổ biến.

Thậm chí, đối với các cửa hàng bán lẻ, ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức thanh toán online. Chỉ cần quét mã QR bằng điện thoại và nhập số tiền trong hóa đơn là người mua có thể hoàn thành giao dịch chỉ trong vài giây, cực kỳ tiện lợi.

4. Thương mại xã hội (Social Commerce)

Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, YouTube, TikTok, Zalo,… giờ đây không chỉ là nơi trao đổi, giao lưu, giải trí mà còn là công cụ bán hàng tối ưu đối với các doanh nghiệp, nhà bán lẻ.

Ngoài việc đăng bài tương tác, quảng bá sản phẩm/dịch vụ, người bán có thể sử dụng Facebook Shop, Instagram Shop, Facebook Shop, Zalo Shop,… như một kênh bán hàng hiệu quả. Người dùng có thể vừa lướt mạng xã hội, vừa mua sắm trực tiếp trên đó. Người bán cũng dễ dàng tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh
Thương mại xã hội sẽ tiếp tục bùng nổ trong các năm tới

5. Video đang trở thành công cụ tối ưu

Với sự phát triển của TikTok, Facebook Reels, Instagram Reels, YouTube Shorts, các video ngắn đang trở thành một xu hướng giải trí, tiếp cận một lượng lớn bán hàng. Người bán có thể sử dụng video như một công cụ giúp quảng bá và kinh doanh sản phẩm/dịch vụ của mình.

Các video ngắn dưới 60s, có nội dung hấp dẫn, cô đọng. Bạn có thể dùng TikTok, Reels, Shorts hoặc các phần mềm quay video để giới thiệu, quảng cáo sản phẩm và trên các nền tảng mạng xã hội. Đây cũng một xu hướng marketing 2025 cực kỳ hiệu quả mà các nhà bán lẻ nên áp dụng.

6. Quản lý trả hàng giúp bạn có được ưu thế cạnh tranh

Khách hàng luôn luôn là trung tâm của các nhà bán lẻ, do đó các nhà bán lẻ cần giải quyết được việc quản lý trả hàng. Hiểu một cách cụ thể: Với hơn 30% đơn hàng trực tuyến bị hoàn lại, nhà bán lẻ cần đặt mình vào vị trí của người mua và đơn giản hóa quá trình, đây chính là lúc tạo thế cạnh tranh với các đối thủ khác cùng phân khúc.

7. Người mua ngày càng ưa chuộng chat online với cửa hàng

Trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra thì khi mua hàng tại các cửa hàng truyền thống, khách hàng sẽ tiếp cận với các nhân viên bán hàng có kiến thức về sản phẩm/dịch vụ.

Tuy nhiên, hiện tại, việc mua sắm trực tuyến cũng có thể có được đặc quyền trên bằng cách: Khách hàng sẽ nhắn tin và nhận được giải đáp từ nhân viên trên đa kênh (Facebook, Zalo, TikTok, website, sàn TMĐT). 41% người tiêu dùng cho rằng: Họ cảm thấy thoải mái khi chat online với các shop và nắm rõ thông tin về sản phẩm hơn.

Xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh
Khách hàng ngày càng ưa chuộng chat online với các cửa hàng

8. Mối quan tâm về môi trường là trọng tâm của các chiến lược Logistics

Có một sự thật hiển nhiên đã xuất hiện từ lâu và cho đến hiện tại vẫn không thay đổi, đó là: các nhà bán lẻ không quan tâm đến các vấn đề môi trường sẽ là những người bị bỏ lại phía sau.

Theo kết quả của một nghiên cứu cho thấy, có hơn 60% người tiêu dùng nói rằng họ lo ngại về các vấn đề môi trường và muốn các thương hiệu áp dụng công nghệ, quy trình sản xuất thân thiện với môi trường hơn. Chính vì vậy, ngoài việc tối ưu hệ thống Logistics, các nhà bán lẻ cũng phải thay đổi và có các mục tiêu cụ thể cho những thay đổi đó.

III. Cách xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh 

Để có thể xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh hiệu quả và tối ưu, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

1. Xác định mục tiêu kinh doanh

Việc đầu tiên để có thể xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh đó là bạn cần xác định rõ mục tiêu bán hàng của mình. Mục tiêu này có thể là tăng doanh thu, tăng nhận thức thương hiệu, thu hút khách hàng mới, hay mục tiêu khác tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh và nhu cầu của bạn.

Cách xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh
Xác định mục tiêu kinh doanh

Không có mục tiêu có nghĩa là bạn đi ra đường mà không biết mình đi về đâu và trở nên khó khăn để biết liệu những gì bạn đang làm có hiệu quả hay không.

2. Xác định đối tượng khách hàng 

Sau khi xác định được mục tiêu, bạn cần xác định đối tượng khách hàng mà bạn đang muốn hướng tới trong kênh bán hàng của mình. Bạn cần nghiên cứu sở thích, hành vi và nhu cầu của đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Đặt câu hỏi cho khách hàng, mời họ cho phản hồi và tận dụng phương tiện truyền thông xã hội và các công cụ khảo sát ý kiến khách hàng để hiểu họ hơn. Việc này sẽ giúp bạn tạo ra một thông điệp phù hợp và giúp tiếp cận tốt và chính xác hơn tới khách hàng mục tiêu của mình.

3. Lựa chọn các kênh bán hàng phù hợp

Dựa trên nghiên cứu thị trường, tùy thuộc vào sản phẩm và dịch vụ, chọn ra các kênh bán hàng phù hợp như website, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, cửa hàng truyền thống, v.v.

Cách xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh
Lựa chọn các kênh bán hàng phù hợp

Mỗi kênh bán hàng có ưu và nhược điểm riêng, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.

4. Lên kế hoạch 

Tiếp theo, cần lên kế hoạch cho việc bán hàng đa kênh. Mỗi một kênh sẽ có một chiến lược bán hàng khác nhau. Bạn nên dành ngân sách và thời gian tập trung trước vào các kênh nào phù hợp nhất với tiềm năng của doanh nghiệp và có thể thu hút nhiều khách hàng, gia tăng doanh số nhanh chóng. Các kênh khác khó tiếp cận, cần nhiều tiền để đầu tư thì có thể lập kế hoạch phát triển dần sau này.

5. Tích hợp hệ thống quản lý bán hàng 

Đây là phần khó và nó chỉ hoạt động nếu bạn thực thi nó một cách hoàn hảo. Bạn sẽ cần công nghệ, phần mềm phù hợp để theo dõi khách hàng của mình trên tất cả các điểm tiếp xúc, tất cả các kênh từ đơn hàng, sản phẩm, tồn kho, quản lý thông tin khách hàng, đọc các tin nhắn của khách hàng. Bạn cần theo dõi khách mua hàng từ cửa hàng truyền thống cho đến website, facebook, sàn thương mại điện tử.

Cách xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh
Tích hợp hệ thống quản lý bán hàng

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để quản lý tập trung tất cả các kênh bán hàng, theo dõi đơn hàng, tồn kho, khách hàng. Hệ thống quản lý bán hàng giúp tối ưu hóa hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí.

6. Theo dõi và đánh giá hiệu quả 

Bước cuối cùng để có thể đánh giá hệ thống bán hàng đa kênh của bạn hoạt động có hiệu quả hay không đó chính là theo dõi và đánh giá hiệu quả. Cần phải tích hợp thích hợp giữa phần mềm phân tích và CRM của bạn để đảm bảo bạn có thể xem nhanh kết quả từ mỗi kênh, cũng như so sánh kết quả giữa các kênh.

Bạn cần liên tục cải thiện các hoạt động và ghi lại những lưu ý ở các điểm tiếp cận khách hàng (point of sales) để cải thiện chất lượng phục vụ khách hàng tốt nhất. Bằng cách này, bạn sẽ tạo ra nhiều khách hàng trung thành, những người tiếp tục quay lại để mua thêm.

IV. Giải pháp xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh hiệu quả 

Xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh là một quá trình phức tạp, đòi hỏi kế hoạch kỹ lưỡng và sự tính toán cẩn thận. Nếu làm theo cách thủ công thì sẽ mất khá nhiều thời gian, chi phí cũng như khả năng sai sót sẽ nhiều. Vậy nên một trong những giải pháp giúp bạn xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh tối ưu được những điều trên đó chính là sử dụng các phần mềm marketing tự động.

Cách xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh
Giải pháp xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh

Việc sử dụng các phần mềm Marketing tự động giúp bạn:

 • Tiết kiệm tối đa thời gian
 • Quản lý việc kinh doanh một cách tự động
 • Tối ưu chi phí với mức thấp nhất
 • Đem lại hiệu quả cao và gia tăng doanh số

Bạn có thể tham khảo một số phần mềm đang được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn cho việc xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh như:

Việc sử dụng những phần mềm marketing online này chắc chắn sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng!

V. Một số lưu ý khi xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh

Trước khi xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

Cách xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh
Một số lưu ý khi xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh
 • Tích hợp hệ thống: Đảm bảo rằng tất cả các hệ thống của bạn đều tích hợp tốt với nhau. Tích hợp dữ liệu giữa các hệ thống sẽ giúp bạn quản lý hiệu quả hơn và tối ưu hóa quy trình kinh doanh.
 • Tối ưu hóa cho di động: Ngày nay, một số lượng lớn người mua sắm trực tuyến trên thiết bị di động. Đảm bảo rằng cả trang web và các ứng dụng của bạn được tối ưu hóa cho trải nghiệm di động.
 • Đồng nhất trải nghiệm mua sắm: Bất kể khách hàng mua hàng của bạn qua kênh nào, hãy đảm bảo rằng trải nghiệm mua sắm của họ là mượt mà và đồng nhất. Tính nhất quán trong trải nghiệm mua sắm giữa các kênh khác nhau sẽ tạo sự tin cậy và sự thoải mái cho khách hàng.
 • Luôn cập nhật xu hướng mới: Bán hàng đa kênh luôn thay đổi và phát triển nhanh chóng. Cần thường xuyên cập nhật xu hướng mới và áp dụng các công nghệ mới để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Kết luận

Trên đây là bài viết Minh MKT hướng dẫn bạn cách xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh và giải pháp tối ưu nhất cho việc xây dựng hệ thống này. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công!

 

Telegram: Minh Nguyen MKT

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Facebook: Minh Nguyễn

Hotline: 0332.252.728

Group: Cộng Đồng Hỗ Trợ Phần Mềm MKT

Youtube: Nguyễn Minh MKT

Group Zalo: Phần Mềm Marketing Đa Kênh

Fanpage: Phần Mềm MKT Đa Kênh

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

TRUNG TÂM CSKH

PHẦN MỀM HAY

Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn

Bill Gates
0332.252.728