Mô hình ERD là gì ? Quy trình xây dựng ERD cho doanh nghiệp

Hiện nay, quản lý bán hàng ngày càng trở nên phức tạp, công việc này đòi hỏi các doanh nghiệp liên tục phải update các công nghệ mới để tối ưu hóa quá trình này. Mô hình ERD nổi lên là một trong những mô hình quan trọng để quản lý bán hàng. Vậy mô hình ERD là gì và cách xây dựng mô hình ERD cho doanh nghiệp như thế nào? Cùng phần mềm MKT tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. Mô hình ERD là gì ?

Mô hình ERD – Entity Relationship Diagram là một sơ đồ quan hệ thực thể minh họa về các thực thể liên quan như con người, đồ vật hay các khái niệm liên quan đến nhau trong cùng một hệ thống, lĩnh vực đó. Trong một ERD sẽ có các thực thể cụ thể, giữa chúng có các mối quan hệ với nhau có từng trường hợp bán hàng khác nhau.

Mô hình ERD được sử dụng cho các biểu tượng xác minh như hình vuông, hình thoi, hình chữ nhật và các đường liên kết kể thể hiện được tính kết nối giữa các thực thể cũng như là các mối quan hệ và các thuộc tính của chúng.

Đây được xem là kết quả sau một quá trình nghiên cứu và phân tích hệ thống, được mô tả cho một lĩnh vực nào đó hoạch định của các doanh nghiệp. Sơ đồ ERD quản lý bán hàng thực hiện trình bày về các dữ liệu kinh doanh, vạch ra các luồng thông tin khác nhau cho quy trình và hệ thống từ đơn giản cho đến phức tạp.

Mô hình ERD cơ bản
Mô hình ERD cơ bản

Thành phần của một mô hình ERD

Mô hình ERD gồm nhiều thực thể có liên kết với nhau, dưới đây là một vài thuật ngữ cơ bản trong một mô hình ERD

E: Entity (thực thể): Thực thể bao gồm là cá đối tương như: con người, đồ vật, địa điểm, con vật, sự vật,… bất kỳ thứ gì mà bạn muốn lưu trữ vào hệ thống.

A: Attribute (Thuộc tính): Các thuộc tính này dựa vào đặc điểm của Entity, được biểu hiện thông qua những thông tin riêng biệt của đối tượng mà nó lưu trữ. 

R: Relationship (Quan hệ): ERD có các mối quan hệ bao gồm 3 loại: one – to – one, one – to -many, many – to – many. Các thực thể này tác động lẫn nhau và liên kết với nhau bằng các mối quan hệ đệ quy.

II. Tầm quan trọng của mô hình ERD trong quản lý bán hàng

Mô hình ERD là một kỹ thuật hỗ trợ rất nhiều cho việc quản lý bán hàng, người dùng có nhu cầu xử lý và phân tích các vấn đề một cách dễ hiểu hơn.

1. ERD khắc phục lỗi từ dữ liệu

ERD sử dụng biểu đồ để phân tích dữ liệu hiện tại và đề xuất giải pháp cũng như cách thực hiện dự án. Việc áp dụng sơ đồ ERD giúp xác định lỗi và phân tích rõ ràng các nhóm công việc, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu suất bán hàng, tăng doanh thu và lợi nhuận.

2. Hệ thống các thông tin kinh doanh

Các mô hình kinh doanh hiện này thì đều có sử dụng dữ liệu thực địa liên quan đến một thực thể nhất định, hành động có tác động đến nhau sẽ đều được hưởng lợi từ cơ sở dữ liệu quan hệ. Bởi vì mô hình ERD có thể hợp lý hóa các quy trình và giúp khám phá các thông tin hiệu quả hơn và đồng thời nâng cao doanh số cho doanh nghiệp.

Mô hình ERD là gì - Tầm quan trọng của mô hình ERD
Mô hình ERD là gì – Tầm quan trọng của mô hình ERD

3. Xây dựng database hoàn chỉnh

Các mô hình kinh doanh hiện nay thường sử dụng dữ liệu thực tế liên quan đến một thực thể cụ thể, và các hành động tương tác sẽ được tối ưu hóa thông qua cơ sở dữ liệu quan hệ. Sơ đồ ERD giúp tối ưu hóa quy trình và khai thác thông tin một cách hiệu quả, đồng thời tăng cường doanh số cho doanh nghiệp.

4. Tối ưu hóa quá trình bán hàng

Khi sử dụng mô hình ERD trong thiết kế dữ liệu, việc quản lý nghiệp vụ yêu cầu cơ sở dữ liệu được xây dựng một cách logic và chi tiết. Nhiệm vụ của ERD là tạo ra các bảng quan hệ tương ứng được biểu đạt một cách rõ ràng và cần thiết. Trong phát triển phần mềm, sơ đồ ERD thường là bước khởi đầu để xác định yêu cầu hệ thống thông tin và đề xuất giải pháp tối ưu nhất.

III. Quy trình xây dựng mô hình ERD cho doanh nghiệp

Để xây dựng được mô hình ERD phục vụ mục đích quản lý bán hàng, bạn cần nắm rõ một số ký tự đặc biệt sau:

  • Hình chữ nhật: Hình diễn tả các thực thể, mỗi hình là một thực thể
  • Hình elip: Biểu diễn các thuộc tính, trong hình elip có ghi tên thuộc tính
  • Hình thoi: Biểu diễn mối quan hệ
  • Dưới đây là các bước để xây dựng mô hình ERD:
  • Bước 1. Xác định các thực thể chính: Đây có thể là các đối tượng hoặc khái niệm quan trọng trong quá trình bán hàng như “khách hàng”, “sản phẩm”, “đơn đặt hàng”, “Nhân viên” hoặc “kho hàng”…
  • Bước 2. Xác định mối quan hệ giữa các thực thể: Ví dụ như mối quan hệ “Mua hàng” giữa “Khách hàng” và “Đơn đặt hàng” hoặc mối quan hệ “Quản lý” giữa “Nhân viên” và “Kho hàng”.
  • Bước 3. Đặt tên và xác định các thuộc tính của mỗi thực thể: Ví dụ như thuộc tính của “nhân viên” có thể bao gồm tên, quê quán, số điện thoại và email, tài khoản ngân hàng,…
  • Bước 4. Vẽ biểu đồ ERD: Sử dụng các ký hiệu, hình dạng và biểu đồ hợp lý để biểu diễn các thực thể (hình oval), mối quan hệ (đường thẳng) và thuộc tính (hình tròn nhỏ). Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý quy trình vẽ sơ đồ ERD. 
  • Bước 5. Gắn kết và xác định độ tương quan: Doanh nghiệp cần xác định số lượng và quan hệ giữa các thực thể trong mô hình. Ví dụ mối quan hệ “nhân viên” có thể có sự tương quan với “quản lý nhiều” vì một nhân viên có thể quản lý nhiều mặt hàng khác nhau.
  • Bước 6. Kiểm tra và điều chỉnh: Để đảm bảo rằng nó phản ánh chính xác cấu trúc dữ liệu và quan hệ giữa các thành phần trong quá trình bán hàng. Nếu cần thiết, điều chỉnh và cải tiến sơ đồ để đáp ứng đúng yêu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp.

Bài viết này, bạn đã hiểu được mô hình ERD là gì và quy trình xây dựng mô hình quản lý bán hàng cho doanh nghiệp. Hãy áp dụng mô hình này vào quá trình kinh doanh của doanh nghiệp để có một tầm nhìn rộng và đưa ra hướng đi thích hợp nhất. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Khám phá phần mềm quét data khách hàng tiềm năng, hiệu quả cao

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Facebook: Minh Nguyễn

Hotline: 0332.252.728

Group: Cộng Đồng Hỗ Trợ Phần Mềm MKT

Youtube: Nguyễn Minh MKT

Group Zalo: Phần Mềm Marketing Đa Kênh

Fanpage: Phần Mềm MKT Đa Kênh

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

TRUNG TÂM CSKH

PHẦN MỀM HAY

Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn

Bill Gates
0332.252.728