Học không giỏi nên học ngành gì? Các ngành nên theo học 2024

Học không giỏi nên học ngành gì? Đây luôn là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh và các bạn khi xác định nghề nghiệp tương lai. Bài viết này, Minh MKT sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

I. Định hướng khi học không giỏi?

Trước hết, khi muốn xác định ngành học tương lai, bạn cần xác định tư tưởng bản thân ngay từ đầu, tìm hiểu mong muốn của bản thân. Khám phá điểm mạnh, điểm yếu qua đó mới có thể định hướng được nghề tương lai.

1. Học không giỏi không có nghĩa là thất bại

Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng, học không giỏi không có nghĩa là thất bại. Bất cứ ai sinh ra trong đời này đều có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. Có 8 loại trí thông minh khác nhau và mỗi người sẽ giỏi về một lĩnh vực cụ thể. Bạn có thể học không giỏi nhưng có thể làm xuất sắc trong một vai trò khác.

Học không giỏi nên học ngành gì? Top 5 ngành bạn nên biết

2. Đại học không phải là tất cả

Đây luôn là chủ đề muôn thuở và bạn cần biết rằng: Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhưng bạn sẽ cần phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều nếu không tiếp tục con đường học tập. Có rất nhiều cánh cửa khác mở ra và sẵn sàng để bạn chinh phục và phát triển. Vì thế, bạn cần tự tin và vững bước trong tương lai.

3. Tin vào quyết định và năng lực của bản thân

Điều quan trọng nhất là bạn phải tin vào bản thân và năng lực của mình. Chỉ có bạn mới biết được bạn thực sự muốn làm gì. Hãy suy nghĩ thật thấu đáo trước khi quyết định theo học ngành nghề nào đó bởi vì nó sẽ đi theo bạn trong suốt cuộc đời này.

Học không giỏi nên học ngành gì? Top 5 ngành bạn nên biết
Tin vào bản thân

II. Học không giỏi nên học ngành nào? 5 ngành học dành cho bạn

Nếu bạn chưa biết nên học ngành học gì, sau đây là một số gợi ý ngành nghề dành cho bạn, bạn có thể tham khảo và lựa chọn theo năng lực và sở thích của mình:

1. Ngành điện lạnh – Sửa chữa ô tô

Ngành sửa chữa điện lạnh luôn nằm trong các ngành hot trong nhiều năm vừa qua. Lý do chính đó chính là bạn có thể làm nghề này ở mọi nơi. Trong tình hình thực tế hiện nay, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao, đây cũng là cơ hội lớn để bạn phát triển và tạo thu nhập ổn định.

Song song với ngành điện lạnh đó chính là ngành sửa chữa ô tô. Trong tương lai, xu hướng sắm ô tô làm phương tiện đi lại ngày càng phổ biến hơn. Vì thế, các gara ô tô ngày càng nhiều. Mức thu nhập ở thời điểm hiện tại cho thợ lành nghề sửa chữa ô tô khoảng 10 – 20 triệu/tháng. Và dự kiến trong tương lai sẽ còn tăng hơn nữa.

Học không giỏi nên học ngành gì? Top 5 ngành bạn nên biết
Ngành điện lạnh – Sửa chữa Ô tô

2. Ngành Spa – Thẩm mỹ

Với ngành spa thẩm mỹ, đây có lẽ sẽ là sân chơi chính cho các bạn nữ khi chưa có định hướng rõ ràng trong tương lai. Bạn có thể theo học tại các trung tâm đào tạo khoảng 1-3 năm là thành thạo được trong ngành nghề này. Nếu có vốn và mặt bằng kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể tự mở cho riêng mình một thẩm mỹ viện, tiệm Spa nhỏ. Thu nhập bình quân khi làm nail khoảng 8 – 10 triệu/tháng.

Ngành Spa - thẩm mỹ
Ngành Spa – thẩm mỹ

3. Ngành pha chế – Bartender

Một ngành khác để bạn có thể tham khảo đó chính là làm Bartender. Để theo đuổi ngành này bạn cũng cần có duyên ăn nói và khéo tay một chút. Với ưu điểm là thời gian đào tạo ngắn, cơ hội làm việc cao và mức thu nhập ổn định.

Sau khi thành thạo ngành nghề, bạn có thể làm ở quán bar, nhà hàng, quán nước hoặc có thể tự kinh doanh riêng. Thu nhập bình quân dành cho bartender khoảng 15 – 25 triệu/tháng. Tay nghề càng cao thì mức thu nhập của bạn cũng từ đó mà tăng lên.

Ngành pha chế
Ngành pha chế

4. Ngành Thiết kế đồ họa

Nếu bạn có đam mê về nghệ thuật và có năng khiếu về vẽ, thiết kế thì có thể theo học ngành thiết kế đồ họa. Ngành học này không đòi hỏi quá nhiều về tư duy logic và có thể dựa vào trí tưởng tượng và gu thẩm mỹ của bạn.

Ngành học này hiện tại có rất nhiều trường cao đẳng, trường tư đào tạo chuyên sâu và chất lượng cao. Sau 2 – 4 năm đào tạo, bạn có thể nhận các công việc thiết kế ấn phẩm theo yêu cầu. Mức lương cho sinh viên mới ra trường khoảng 8 – 15 triệu/tháng tùy vào năng lực bản thân.

Ngành thiết kế đồ họa
Ngành thiết kế đồ họa

5. Kinh doanh tự do

Trong thời đại công nghệ số phát triển, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn công việc kinh doanh tự do hoặc bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử. Đây là một hướng đi khá mới mẻ trong vài năm trở lại đây. Những bạn trẻ ngày nay thường tạo cho mình những tài khoản mạng xã hội nổi tiếng như TikTok để dựa vào đó kinh doanh.

Có 2 cách để bạn làm ngành này đó chính là đầu tư vốn và bán hàng thời trang, vật liệu,… và có mặt bằng riêng. Hoặc bạn có thể nhận các công việc quảng cáo sản phẩm, affiliate TikTok và ăn hoa hồng.

Với kinh nghiệm của mình, mình khuyên các bạn nên chọn hướng đi thứ 2 để tích lũy kinh nghiệm và có những trải nghiệm trước khi mở cửa hàng kinh doanh.

Kinh doanh tự do
Kinh doanh tự do

Kết luận

Trên đây, Minh MKT đã giúp bạn định hướng được ngành nghề theo đam mê, sợ thích và nhu cầu hiện có của thị trường. Hãy nhớ rằng học không giỏi không phải là thất bại, chỉ cần bạn cố gắng và lựa chọn con đường phù hợp thì sẽ dẫn đến thành công. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

 

Telegram: Minh Nguyen MKT

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Facebook: Minh Nguyễn

Hotline: 0332.252.728

Group: Cộng Đồng Hỗ Trợ Phần Mềm MKT

Youtube: Nguyễn Minh MKT

Group Zalo: Phần Mềm Marketing Đa Kênh

Fanpage: Phần Mềm MKT Đa Kênh

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hỗ trợ trực tuyến

TRUNG TÂM CSKH

PHẦN MỀM HAY

Những khách hàng khó tính nhất chính là nguồn học vĩ đại nhất của bạn

Bill Gates
0332.252.728